Win xp có tốt không ? Liệu rằng vẫn còn đủ tốt?

windows xp có còn đủ tốt

Bài đánh giá từ các admin website https://cuahang79.com/ được chính thức gửi đến với quý đọc giả. Mong muốn thu thập thêm kiến thức hay, và trích lọc từ nhiều nguồn khác nhau.

Các anh chị em sau khi đọc có thể để lại ý kiến của mình để cùng phát triển cộng đồng mạng ngày càng vững chắc, hữu ích.

Lưu ý: mọi thông tin có thể tìm hiểu nhiều hơn tại đây: https://cuahang79.com/category/tin-cong-nghe-thong-tin/

Bạn đi qua các ngân hàng, khách sạn, siêu thị và nhiều cơ quan, tổ chức thỉnh thoảng sẽ thấy họ vẫn còn đang dùng Windows XP hoặc một giao diện dòng lệnh xấu quắc nào đó. Chắc chắn sẽ có những lúc bạn tự hỏi: Thời nào rồi còn xài cái này vậy? Có bảo mật không? Mình là người dùng cá nhân còn lên được Win 7 Win 10 vậy tại sao những tổ chức lớn như vậy lại không chịu nâng cấp đi, đâu phải là không có tiền đâu (thậm chí họ có rất nhiều tiền là khác). Nhưng lý do thật sự để họ chưa hoặc không nâng cấp không phải thiếu tiền, mà họ lo ngại về việc hoạt động kinh doanh của mình bị gián đoạn, cái này mới là cái nghiêm trọng.

Hãy lấy siêu thị làm ví dụ đầu tiên. Các hệ thống POS (Point of Sales, điểm bán hàng, nhận nhiệm vụ ghi nhận khách là ai, mua hàng gì, tiền bao nhiêu, in hóa đơn, nhập số liệu…) được triển khai vào các siêu thị đã lâu, nó đã chạy ổn, mọi người ra vào vui vẻ, khách hàng đến mua sắm đông đúc, nhân viên tính tiền nhanh tay thao tác với mọi thứ trên màn hình. Quá đã.

Bỗng nhiên có một ai đó đưa ra ý kiến phải nâng cấp hệ thống. Khoan bàn đến lý do, giả sử rằng họ quyết định nâng cấp, thì sau đó là hàng loạt vấn đề:
Hệ thống mới mua của ai, hay tự viết? Có dùng lại phần nào trong hệ thống cũ được không?
Huấn luyện cho nhân viên thu ngân như thế nào, trong bao lâu, lúc nhân viên đi huấn luyện (thường gọi quen miệng là đi training) thì ai sẽ đứng quầy thế? Ca làm của họ ra sao?
Nếu nhân viên không xài quen hệ thống thì cần làm gì? Ai sẽ giúp đỡ vì đâu thể đuổi họ
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hệ thống gặp lỗi?
Cần phải triển khai trước cho chi nhánh nào, bao nhiêu quầy, thử nghiệm trong bao lâu trước khi nâng cấp đại trà?
Với các hệ thống cũ không thể update qua mạng hoặc cài lên máy thay vì chạy nền web, phải đi cài lại ra sao?

Nói như vậy để anh em hiểu rằng việc triển khai một hệ thống vào doanh nghiệp không đơn giản như việc anh em cài Win vô một cái máy tính hay cài Word, Excel, PowerPoint lên Windows. Những vấn đề quan trọng hơn thường không xuất phát từ kĩ thuật, mà từ con người, từ cách phối hợp giữa các bên với nhau, và từ cách làm của đơn vị triển khai.

Trên hết, các doanh nghiệp phải đảm bảo hoạt động của mình không bị gián đoạn bằng bất kì giá nào vì giá phải trả cực kì đắt. Ví dụ, siêu thị đang giờ cao điểm mà hệ thống lăn ra chết hay nói hẹp hơn là Windows bỗng bị màn hình xanh thì nhân viên thu ngân sẽ không thể tính tiền cho khách, khách đợi lâu bực mình, lần sau không quay lại nữa.

Hoặc trong các ngân hàng, hệ thống lỗi khiến khách phải chờ lâu hơn mới tới mình, thông tin không thể tra soát được ngay lập tức, cái gì cũng phải lôi giấy tờ sổ sách ra xem thì biết đến bao giờ mới giao dịch xong. Việc mất đi khách hàng là thứ tệ nhất mà một doanh nghiệp phải trải qua, và càng tệ hơn nữa khi nguyên nhân của việc này chỉ vì một ai đó không bằng lòng với hệ điều hành cũ và muốn lên một cái mới.

Vậy việc sử dụng hệ điều cũ đồng nghĩa với việc sẽ kém an toàn hơn? Chưa chắc. Các doanh nghiệp có đội ngũ công nghệ thông tin của riêng họ, họ sẽ lo về vấn đề bảo mật từ lớp cao nhất xuống đến từng chiếc máy tính một. Cái an toàn đó phải đi từ server, từ quy trình, xuống đến cách dùng máy tính của từng nhân viên chứ chỉ hệ điều hành sẽ không nói lên được nhiều. Có bạn xài Windows 10 vẫn bị dính virus hay ransomware đấy thôi.

Có thể các hệ điều hành cũ hơn sẽ không có giao diện đẹp bằng, sẽ không có các tính năng hấp dẫn để nhân viên làm việc nhanh chóng, hoặc không hỗ trợ được các phần mềm mới. Nhưng ở vai trò của doanh nghiệp thì họ không cần quan tâm nhiều đến các yếu tố này, cái quan trọng nhất là hệ thống của họ cần phải chạy ổn.

Tất nhiên, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng bảo thủ muốn ở lại hệ điều hành hay hệ thống cũ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra công nghệ là lợi thế cạnh tranh của họ, và họ vẫn đang tìm tòi áp dụng OS / hệ thống mới ngay khi chúng ra đời. Việc nâng cấp không thể nào nhanh như cá nhân bạn đi cài Win vô máy tính nhưng vẫn là rất sớm. Nhiều công ty chỉ cần 3-6 tháng để triển khai mà thôi.

Vài dòng chia sẻ với anh em!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *